Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán

phong van xin viec

Sinh viên mới ra trường thất nghiệp vậy làm thế nào để thuyết phục được nhà tuyển dụng? Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán là gì?

Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán
Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán

Đối với những ứng viên xin việc biết cách viêt một CV đạt tiêu chuẩn, thì việc nhận được thư mời phỏng cấn là điều quá hiển nhiên. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị nhiều hơn nữa để quá trình phỏng vấn trở nên suôn sẽ và thành công. Đặc biệt đối với những bạn trẻ mới ra trường chưa có kinh nghiệm xin việc kế toán thì chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm khó khăn.

Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán

1. Bạn đã có kinh nghiệm về kế toán, vậy những kinh nghiệm đó thuộc phần hành nào?
2. Nếu số liệu do Bạn làm sai có ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh lời, lỗ của Công ty thì Bạn chịu trách nhiệm như thế nào?
3. Bạn là kế toán kho, vậy nếu số liệu của Bạn không trùng khớp với số liệu của thủ kho thì bạn sẽ xử lý như thế nào?
4 Bạn là kế toán tiền mặt, vậy nếu số liệu của Bạn không trùng khớp với số liệu của thủ quỹ thì bạn sẽ xử lý như thế nào?
5. Bạn là Kế toán thuế, nếu Bạn làm sai kéo theo việc Công ty phải đóng thuế GTGT của tháng đó thì bạn sẽ xử lý thế nào?
6. Bạn dự tuyển vào vị trí kế toán bán hàng, vậy theo nghiệp vụ kế toán Bạn biết làm những gì ? bạn cần loại chứng từ, hóa đơn nào, các tài khoản nào Bạn cần phải sử dụng thường xuyên  (Tương tự như câu hỏi này dành cho kế toán kho, kế toán thuế, kế toán thu, chi, kế toán công nợ ..v . .v. .)
7. Bạn có quyền hạn gì trong công viêc của mình?
8. Bạn có trách nhiệm gì trong công việc của mình? Trách nhiệm đó thể hiện như thế nào?
9. Điều gì quan trọng nhất khi làm công việc kế toán?
10. Điều gì quan trọng nhất đối với người làm kế toán?
11. Khả nằng ứng dụng vi tính vào công việc kế toán của Bạn được bao nhiêu %? (Hoặc ở mức độ nào ?) bạn hãy kể ra?
12. Bạn có tự tin vào năng lực ứng dụng vi tính của mình không, nếu chúng tôi kiểm tra năng lực đó bằng thực tế ngay bây giờ?
13. Hiện nay việc ứng dụng phần mếm kế toán vào trong công việc đã được rộng rãi, theo Bạn, Bạn thích làm bằng phần mêm hay làm trực tiếp trên excel, tại sao?
14. Người ta cho rằng phần mềm kế toán là con dao hai lưỡi, bạn có thể giải thích và chứng minh điều đó không?
15. Bạn đã và đang làm kế toán tại Công ty cũ được thời gian khá dài vây tại sao bạn lại muốn tìm công việc khác?

Từ những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán trên các bạn nên chú ý những điều sau khi trả lời nhé:

  •  Các câu hỏi sẽ rất đa dạng tùy từng nhà tuyển dụng, nội dung xoay quanh việc tìm hiểu sinh viên mới ra trường có đủ những tố chất cần thiết cho công việc này hay không (những đức tính, kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm như đã nêu trên).
  •  Bạn cần lưu ý nên tìm hiểu kỹ mô tả và yêu cầu công việc của công ty bạn ứng tuyển, vì mỗi công ty sẽ có yêu cầu khác nhau đối với vị trí kế toán tổng hợp. Nên tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ, mô hình kinh doanh, quy mô, phạm vi hoạt động của công ty, cơ cấu tổ chức của phòng kế toán.
  • Khi biết rõ yêu cầu công việc, bạn sẽ rà soát lại bản thân có những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức gì có thể đáp ứng được yêu cầu công việc. Sau đó liệt kê ra, tập cách diễn đạt trước để có thể trình bày mạch lạc thuyết phục trước nhà tuyển dụng.
   Kinh nghiệm xin việc kế toán

Mức lương trung bình của một kế toán:

  • Hiện tại, mức lương kế toán thông thường dao động từ 3-9 triệu đồng/tháng tùy công ty và tùy năng lực ứng viên, có thể nhiều hơn đối với vị trí kế toán tổng hợp có nhiều năm kinh nghiệm, tiếng Anh tốt, từng có kinh nghiệm làm ở công ty nước ngoài hoặc công ty sản xuất có quy mô lớn.
  • Đối với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, mức lương chỉ 3-5 triệu đồng/tháng tùy năng lực ứng viên.

Nếu được hỏi về mức lương mong muốn khi kinh nghiệm làm việc chưa nhiều, bạn có thể trả lời là mình không quá quan trọng về lương trong thời điểm này, điều mình cần là chứng tỏ được năng lực bản thân, được làm công việc phù hợp với chuyên môn và sở thích, có nhiều cơ hội trải nghiệm học hỏi để sau đó được nhận mức lương xứng đáng, và rằng mình sẽ chấp nhận mức lương tùy vào chính sách và đánh giá ban đầu của công ty.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một vài kinh nghiệm cho kế toán mới vào nghề tại đây

Trên đây là một số câu hỏi bạn sẽ gặp phải khi phỏng vấn xin việc kế toán, chúc các bạn thành công


You cannot copy content of this page